0

Giới thiệu ấn triện

 

Thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đã xuất hiện ấn triện từ rất lâu đời. Nhu cầu ban đầu là để làm tin. Nôm na dễ hiểu hơn là nó dùng như một mẫu hợp đồng mà đôi bên đều giữ phần còn lại của đối phương. Khi cần làm chứng thì các bên sẽ lấy ra để kiểm tra. Khi giấy và mực xuất hiện thì việc sử dụng ấn triện đá đặt trên giấy bắt đầu nhiều người dùng dần hơn đặc biệt là trong chính trị. Bộ máy hoàng cung khi muốn đặt ra luật lệ xuống cho dân chúng hoặc thực hiện chính sách đều cần có công văn và con dấu đi kèm. Bởi thế mà các văn nhân cần có ấn triện để chứng minh thân phận của họ. Đế vương khi cần ban hành mệnh lệnh cũng phải đóng dấu để chứng tỏ chiếu chỉ này quả đúng là bởi chính tay hoàng đế ban hành. Cũng vì vậy mà chốn hoàng cung có thể xem là những người dùng con dấu phổ biến nhất. Và cũng do đó mà dân thường cũng bắt chước theo cách thức này.

 

Chắc độc giả cũng thấy lạ lùng vì sao dân chúng lại làm theo phải ko? Tất cả đều có lý do của nó. Do dân chúng cần phải ký kết kinh doanh. Thông thường mọi người mua bán những sản phẩm có giá trị nhỏ thì không nói gì. Tuy nhiên trường hợp thuê mướn xưởng nghiệp hay mua bán số lượng nhiều thì sao. Mọi người cần phải làm văn thư và cho nên phải có ấn triện. Xem tới đây thì chắc bạn lại có câu hỏi: tại sao không xài chữ ký mà lại sử dụng con dấu cho rườm rà. Khoa học bây giờ cũng chứng minh chữ viết tay của mỗi cá thể thường là duy nhất vì nó liên hệ tới cách sống, nhịp tim,…. Thế nhưng đối với một người bình thường như chúng ta nếu không được dạy qua các lớp học về chữ viết tay thì làm cách nào phân biệt được. Trong khi sử dụng ấn triện xem ra dễ dàng hơn nhiều. Trong truopwnfg hợp cần đối chiếu chỉ cần dùng chính ấn chương đó đóng thêm 1 bản sau đó xem xét từng phần một là được. Bên cạnh đó những mẫu chữ do đóng dấu tạo ra cũng có những điểm nứt được coi là duy nhất, làm giả rất khó, còn đối với nhiều thợ vẽ cứng tay thì việc làm giả chữ viết tay xem ra không khó nếu đã từng luyện nhiều lần.

 

Ấn triện lấn sân nghệ thuật

Bởi hình thành và được xài thông dụng bởi dân chúng, nên ấn chương cũng lấn sân sang nghệ thuật và đáng nhắc đến là môn thư họa. Thư được hiểu nghệ thuật vẽ chữ lâu đời của Trung Hoa và họa là vẽ. Người xưa có câu Thi Thư Họa Ấn là nói về bốn thứ cần có tạo thành một bức vẽ đạt tiêu chuẩn. Một bức họa dù vẽ bất cứ đề tài gì đều cần hôi tụ đủ bốn nguyên tố này. Chỉ cần khuyết 1 yếu tố thì dù là danh họa tới đâu thì bức tranh vẫn được xem là không hoàn thành. Và thông thường các bức họa như vậy sẽ được những đệ tử của họa sĩ đó tiếp nối để hoàn thiện.

 

Vì ấn triện được nhiều nhân sĩ đề cao mà phát sinh ra môn nghệ thuật khắc triện.Lúc này, các nghệ nhân sẽ khắc thủ công các phôi triện. Nhiều người cũng bằng công việc điêu khắc triện đá. Một vài họa nhân cũng có sở thích khắc ấn như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai có lòng tranh thủy mặc cũng đã xem các bức vẽ tôm rất thoát ý của Tề Bạch Thạch ra sao. Tại lĩnh vực khắc ấn chương , ông cũng phóng khoáng không kém, và những ấn chương do ông khắc cũng có giá trị cao sau này.

 

Ấn triện đá có bao nhiêu loại

 

Triện đá có mấy loại vậy nhỉ? Không dễ mà nói rõ, vì đá thiên nhiên có vô số loại bên cạnh đó ấn triện cũng có thể sản xuất từ các chất liệu khác nhau như ngà voi, đồng thậm chí là nhựa. Để phân loại ấn đá thường dựa vào nguyên cũng như hình dáng. Đọc thêm ở Antrien.com nhé.

 

Nên tìm liên hệ khắc triện đá ở đâu?

Trong trường hợp bạn đang có nhu cầu khắc con dấu thì có thể vào trang Ấn Triện Cổ Phong để mua hàng. Quá trình đặt hàng nhanh gọn nhưng rất chuyên nghiệp.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *