Uber và Grab bị phạt gần 10 triệu USD vì vi phạm luật cạnh tranh

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore vừa ra quyết định xử phạt Grab và Uber vì thương vụ mua lại Uber của Grab được xác định là vi phạm các quy định chống độc quyền.
Embed from Getty Imageswindow.gie=window.gie||function(c){(gie.q=gie.q||[]).push(c)};gie(function(){gie.widgets.load({id:’nvsNNNKWQtVk4BMXWeuWbw’,sig:’3BkUsGLf0uPg1NS86Cyg1qf8Hehj_lqqK7tBrUhU3e4=’,w:’594px’,h:’396px’,items:’954455100′,caption: false ,tld:’com’,is360: false })});
Theo đó, Uber sẽ phải nộp phạt 4,82 triệu USD, trong khi Grab cũng bị phạt 4,7 triệu USD. Tổng số tiền mà hai hãng ứng dụng gọi xe công nghệ phải nộp cho Chính phủ Singapore lên đến gần 10 triệu USD.
Theo cơ quan chức năng Singapore, mức phạt trên nằm trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các thương vụ thâu tóm trong tương lai có nguy cơ làm tổn hại đến tính cạnh tranh của thị trường.
Ngoài phạt tiền, Chính phủ Singapore còn yêu cầu Grab, Uber thay đổi một số điều khoản mang tính áp đặt trong thoả thuận sáp nhập như cho phép tài xế Grab tự do làm việc với các dịch vụ tương tự mà không bị khóa tài khoản như trước đây, đồng thời Grab không được phép điều chỉnh tỷ lệ chia sẻ doanh thu với tài xế sau khi hợp nhất hoạt động của Uber vào Grab.
Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) cũng cho biết họ đang hoàn thiện một số biện pháp khác để giảm thiểu tác động của thương vụ thâu tóm mà họ cho là “đã làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên thị trường.”

Potret Absurdnya Emak-emak Indonesia Ketika Menyelesaikan Pekerjaan Rumah Tangga
Wednesday November 14, 2018

Sebagai seorang ibu rumah tangga, tentunya dituntut agar bisa melakukan banyak hal. Mulai dari merawat anak, suami hingga rumah. Ya memang untuk menjadi seorang ibu yang baik seperti bukanlah hal yang mudah,

Tài xế Grab bị ‘ép’ cung cấp dịch vụ dưới giá thành?

Melihat Kisah Para Pemungut Koin Jalur Maut Krumput, Tetap Nekat Demi Menyambung Hidup
Thursday October 04, 2018

Mungkin kamu sudah tidak asing dengan para pengemis bersapu lidi yang ada di sepanjang jalan Indramayu. Mereka sebenarnya adalah pengemis yang menunggu para pengemudi melemparkan koin ke jalan. Nah, mitosnya koin yang

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Muốn ghi 20-30 bàn/mùa, Rashford phải mài sắc mũi kiếm
Wednesday October 31, 2018

 Cựu đội trưởng Bryan Robson của M.U đã lên tiếng kêu gọi Marcus Rashford cải thiện khả năng dứt điểm. Chỉ có thế, tiền đạo trẻ người Anh mới có thể ghi được trên 20 bàn mỗi mùa giải. Ở Ngoại hạng Anh 2018/19, Rashford đã có 7 lần ra sân nhưng anh chỉ 1

“Những thương vụ sáp nhập có khả năng làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường đều bị cấm, CCCS đã thực hiện các hành động để chống lại hành động thâu tóm Uber của Grab bởi thương vụ này đã loại bỏ đối thủ gần nhất của Grab và gây thiệt hại cho các lái xe ở Singapore”, ông Toh Han Li, Giám đốc điều hành CCCS nói.
Bên cạng đó, CCCS cho biết sau khi thâu tóm Uber, giá của các chuyến đi trên Grab đã tăng 10-15% và công ty này nắm giữ đến 80% thị phần vận chuyển taxi, xe ôm tại Singapore.
Lên tiếng về vụ việc, Grab cho biết hãng đã hoàn thành giao dịch mua lại Uber trong các quyền hạn hợp pháp của mình và rằng họ không cố ý vi phạm pháp luật về cạnh tranh của Singapore.
Grab cũng đồng ý việc giữ cho thị trường mở và có thể cạnh tranh để mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng và người lái xe. “Chúng tôi sẽ tuân thủ các biện pháp khắc phục do CCCS đặt ra”, thông cáo của Grab đề cập.
Mặc dù vậy, hãng ứng dụng gọi xe công nghệ phủ nhận hành vi nâng giá sau sáp nhập và cho rằng những hãng taxi truyền thống cũng cần phải tuân theo điều kiện  chống độc quyền.
Trước đó trong tháng Ba, Uber đã nhượng lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình tại thị trường Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần của công ty đối thủ.
Tường Văn (T/h)
Xem thêm:

Mượn danh mô hình kinh doanh mới, Grab đã trốn thuế như thế nào?
New York sẽ quy định mức lương cơ bản cho tài xế Uber

The post Uber và Grab bị phạt gần 10 triệu USD vì vi phạm luật cạnh tranh appeared first on Trí Thức VN.

admin